Từ Điển
Web liên kết :

Cách tạo sitemap


Sitemap ? Làm sao phi to sitemap cho website? còn nhiu câu hi na, hôm nay mình s hướng dn bn cách to sitemap cho website

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về sitemap tầm quan trọng của sitemap

Sitemap ?

Đúng như tên của , Sitemap ( đồ của một website) tập tin văn bản chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một website. cũng thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL, thông báo cho bạn khi mới được cập nhật.

Toàn bộ công việc của hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả cập nhật những thay đổi trên website của bạn, như thêm một trang mới hoặc thay đổi trang web hiện tại.

hai loại sitemap một loại HTML sitemap XML Sitemap.
- HTML sitemap được sử dụng chủ yếu cho người đọc biết được đồ của trang web họ thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.


- Loại thứ hai XML Sitemap được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm. báo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của trang web, tần suất cập nhật nội dung của trang trang nào được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn thể xem dụ ngay chính website của chúng ta : HTML sitemap XML Sitemap

Tác dụng của sitemap

Một site map tốt nên dẫn tới được mọi vị trí trên website. Nên đặt đường liên kết tới đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web để người dùng con spider của Gooogle thể tiếp cận dễ dàng.

Tác dụng của đồ thì chắc chắn để dẫn hướng chỉ đường rồi.

Bên cạnh đó, Sitemap thể giúp Google biết được những thông tin khác về trang web của bạn như :
- Nội dung của bạn được cập nhật thường xuyên hay không.
- Ngày chỉnh sửa nội dung cuối cùng của trang.
- Bạn thể thiết lập tầm quan trọng của từng trang khác nhau.

Tầm quan trọng của sitemap

Website của chúng ta cần sitemap như chúng ta đã tìm hiểuphần sitemap thì chức năng đồ web rất cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web một đồ điều hướng truy cập website. Rất hữu hiệu cho các bot của các SE lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), lợi cho chiến lược SEO.

Lời khuyên quan trọng khi tạo các site map

- Một site map nên tương ứng với thiết kế của trang web. Hãy xuất phát từ khái niệm thông thường, như được đề cập trong bất cứ tài liệu tương tự khác nào, một site map không mang lại cho trang web của bạn sự đánh giá đầy đủ về mức độ thu hút thậm chí ngược lại còn thể làm những người dùng hoảng sợ.

- Không nên sử dụng những yếu tố đồ hoạ trong khi tạo một site map. Thời gian gần đây, hầu hết người sử dụng lướt Web vào những trang trên Internet ở chế độ ngăn chặn đồ họa. do này nên sự xuất hiện của đồ hoạ như những yếu tố điều hướng truy cập trên site map của bạn sẽ không được xem ích lắm, chúng sẽ không hoạt động cho tất cả người dùng, đồ sẽ chỉ sự thể hiện chưa được thành công cho sáng tạo của bạn. Bởi thế, tưởng một site map nên nhìn giống nhau trong tất cả các trình duyệt khi mọi người truy cập web.

- Cấu trúc của đồ nên tương quan với chính hệ thống tính phân cấp của web. cấu trúc của một đồ trang web nên cần được sử dụng các tiêu đề danh sách. Không nên sử dụng các bảng cho cấu trúc đồ khiến cho quy trình này nhiều khó khăn hơn.

- Nên đặt đường liên kết tới đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web hoặc theo một cách nào đó tương tự để người dùng thể sử dụng được dễ dàng khi cần thiết. Sao cho người sử dụng sẽ không ngừng một giây nào để nghĩ về điều họ nên làm , khi họ không biết làm hơn nữa sau khi truy cập vào website của bạn.

Cách tạo sitemap

rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm sitemap như Gsitemap, nhưng bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm sitemap trực tiếp trên internet rất hiệu quả rất nhiều các SEOER đã sử dụng

Chuẩn bị:
- Website đang hoạt động
- Notepad ++ để set thông số Priority cho các url theo ý bạn
- Internet mạng mạnh 1 chút cho các website lơn gần 500 hoặc hơn 500 trang. Lưu ý trang web này chỉ free cho 500 pages nếu lớn hơn sẽ mất phí để tạo tài khoản.

Bước 1: Vào http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2 : Điền các thông số phù hợp:
- Starting URL: địa chỉ website của bạn
- Change frequencty: Nên chọn daily (bạn thể chọn thông số phù hợp)
- Last modification: Nên chọn Use server's response
- Priority: Nên để tự động (Automatically calculated priority

Sau đó bạn bấm vào Start chờ cho chạy xong, sẽ rất nhanh nếu website bạn đơn giản ít trang ngược lại. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html urllist.txt

Bước 3 : Download file xml về


- Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý bạn.
- Lưu ý phần này: thông số Priority quy định sự quan trong của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng nên cho cao điểm hơn, cao nhất 1.0 thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 5: Vào công cụ seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Nguồn : http://cunglamseo.com

 

Các tin khác