Seo
ADS
BỐN PHƯƠNG - ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN, TIẾN TỚI THÀNH CÔNG

Từ Điển
Web liên kết :
sàn gỗ tự nhiên gỗ cao su

Nấu sữa từ bắp, đậu xanh, đậu phộng, đậu nành, hạt sen, gạo


1. Sữa bắp

Với những nguyên liệu rất dễ tìm, các bạn có thể nấu cho gia đình những ly sữa bắp thơm ngon, nóng hổi, đảm bảo vệ sinh. Sữa có vị béo ngọt của sữa tươi, thơm thơm hương bắp, sữa này uống lạnh hay nóng đều ngon.

Nguyên liệu:

- 5 trái bắp Mỹ (dùng bắp Mỹ nấu sữa, nước sẽ thơm và ngọt hơn)
- 100 gr đường
- 1 chai sữa tươi có đường (loại 880 ml)
- 1.2 lít nước

 Cách làm:
- Bắp bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao tách hạt hoặc dùng dao bào, bào hạt.
- Cho từng ít hạt bắp đã tách sẵn vào cối xay sinh tố, đổ thêm chút nước, xay nhuyễn, cứ thế xay làm mấy mẻ cho hết chỗ bắp và 1,2 lít nước.
- Dùng khăn xô/khăn vải mùng trải lên rổ thưa, trút từng ít nước bắp đã xay nhuyễn vào, cho nước chảy từ từ xuống nồi, rồi túm 4 mép khăn lại, vắt từ từ cho đến khi kiệt nước.
Bắp vừa lọc xong:
- Sau khi đã lọc xong chỗ nước bắp xay, bật bếp lửa riu riu, vừa nấu vừa quấy đều cho đến khi sôi mấp mé, cho sữa tươi vào, tiếp tục quấy cho đến khi hỗn hợp sữa bắp sôi lăn tăn lại, cho đường, quấy đều, nhấc xuống.
- Sữa dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Ly sữa ngọt ngào, nóng hổi
Chúc các bạn nấu thành công món sữa bắp bổ dưỡng cho gia đình nhé!

2. Sữa đậu xanh

Mùa hè này bạn hãy trổ tài nấu món sữa đậu xanh cho cả gia đình dùng thử, đậu xanh thơm mát, khi dùng bạn pha thêm sữa tươi thêm vài viên đá lạnh là đã có món nước giải khát dành cho gia đình vừa ngon vừa bổ.

Nguyên liệu:
- 300g đậu xanh đã cà vỏ
- 1/4 bát con đường cát trắng (gia giảm theo khẩu vị)
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- Sữa tươi và đá lạnh
- Nếu muốn béo hơn các bạn có thể thêm nửa gói nhỏ bột nước cốt dừa (có bạn tại các siêu thị hoặc ở quầy gia vị đồ khô ở chợ).

Cách làm:

Bước 1:
- Đậu xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu từ 3-4 tiếng, khi ngâm bạn trộn chút muối vào.
- Sau khi ngâm, rửa lại đậu một lần cho sạch.

Bước 2:
- Lá nếp rửa sạch, bó tròn lại.

Bước 3:

- Đổ nước lạnh khoảng một đốt ngón tay giữa tính từ bề mặt đậu, bắc lên bếp đun đến khi hạt đậu mềm. Thỉnh thoảng bạn nhớ hớt bỏ bọt.

Bước 4:
- Tiếp theo đổ hỗn hợp đậu vào máy sinh tố, thêm đường vào, xay thật mịn, nếu đậu đặc bạn thêm nước vào xay cùng.

Bước 5:
- Đổ hỗn hợp sữa đậu xanh lại vào nồi, thêm lá nếp, bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy.
- Ở công đoạn này bạn có thể pha thêm nước lạnh, pha hơi đặc để khi uống bạn pha thêm sữa tươi, nếu loãng quá sẽ không ngon. Nếu dùng thêm bột nước cốt dừa, bạn cho thêm vào vừa đun vừa khuấy để bột nước cốt dừa tan hoàn toàn.

Bước 6:

- Đun tầm 10 - 15 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng nhấc nồi ra khỏi bếp, vớt bỏ lá nếp đi, đợi nguội, để vào bình thủy tinh sạch cho vào tủ lạnh dùng dần, dùng được khoảng 1 tuần.

Bước 7:
- Khi dùng rót ra cốc, thêm vài viên đá lạnh và thêm ít sữa tươi (tùy theo bạn uống loãng hay đặc). Khuấy đều lên dùng lạnh.

3. Sữa đậu phộng

Đậu phộng (lạc) - một trong những loại đậu dồi dào nguồn protein. Người ta không chỉ ăn đậu phộng khi rang khô hoặc luộc mà còn tinh chế thành sữa đậu phộng cực bổ dưỡng. Hãy cùng  pha chế sữa đậu phộng cho mình và người thân hè này nhé!

Nguyên liệu:
- 350gr đậu phộng (lạc)
- 2.5 lít nước
- Tí xíu muối
- 50gr đường cát trắng
- Sữa đặc và sữa tươi (định lượng tùy ý).

Cách làm:
- Đậu phộng đổ vào chảo rang chín với lửa vừa, đảo đều tay và cẩn thận kẻo đậu phộng dễ bị cháy khét, mất ngon.
- Xát bỏ vỏ lụa bên ngoài đậu phộng.
- Đổ đậu vào nồi, thêm nước, đun sôi đến khi hạt đậu chín mềm thì tắt bếp, để đậu phộng nguội bớt khoảng 10 đến 15 phút.
- Đổ đậu phộng đã đun mềm vào máy sinh tố xay nhuyễn với đường, ở đây mình dùng lượng đường rất ít vì khi uống sẽ thêm sữa đặc uống cùng là vừa.
- Đổ đậu phộng xay qua một chiếc rây để lọc lại cho mịn.
- Đổ lại nước đậu phộng vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, đợi nguội cất vào tủ lạnh dùng dần.
- Khi uống bạn pha khoảng 2 - 3 thìa canh nước đậu phộng xay với sữa tươi và sữa đặc.

Thường mình hay đun đậu phộng hơi đặc để khi pha với sữa và sữa đặc là uống vừa. Định lượng sữa đặc và sữa tươi tùy theo sở thích của bạn. Thêm đá dùng kèm nếu thích.

Chúc bạn thành công và có món sữa đậu phộng thật ngon dành cho cả nhà!

4. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một thức uống rất bổ dưỡng, cung cấp vitaminA, can xi, chất đạm....và lại còn rất dễ làm, dễ uống nữa. Phù hợp vơi cả trẻ nhỏ và người già.
Bạn có thể làm nhiều một chút và để tủ lạnh dùng dần cũng không sao.
Bạn có thể uống vào buổi sáng, buổi trưa hay chiều tối, trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn, khi đang đói mệt hoặc làm đồ giải khát. Đều tốt cả và rất thuận tiện.

Khéo léo một chút, bạn sẽ có những ly sữa trắng sóng sánh, mát lành và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g đậu nành
- 2 lít nước
- Đường kính
- 1 tấm vải lọc, cối xay sinh tố

Cách làm:

Bước 1:
- Đậu nành chúng mình mua ở chợ về, nhặt bỏ những hạt hỏng đi và cho vào chậu ngâm khoảng 6 - 8 tiếng.
- Rồi sau đó tách hết vỏ đậu ra nhé.

 Bước 2:
- Sau đó bạn hãy đổ đậu nành vào cối xay sinh tố, đổ thêm 750ml nước lọc vào và xay nhuyễn từ 3 - 5p sao cho không còn tiếng lạo xạo trong bình là được.

 Bước 3:
- Sau khi xay xong, chúng mình hãy hớt hết bọt đi.
- Rồi đổ nước đậu qua 1 tấm vải lọc.

 Bước 4:
- Sắp xong rồi đấy, giờ chỉ cần cho nước đậu vào nồi, đun nhỏ lửa, trong khi đun phải thường xuyên khuấy lên nhé. Lưu ý này, bạn phải hết sức chú ý bởi nước đậu rất dễ trào và cháy đấy.
- Nước đậu sôi lên rồi, bắc ra thôi bạn ơi. Đổ ra cho nguội nào!

 Giờ hãy thưởng thức đi, bạn có thể cho đường vào tùy thích. Thế là chúng mình đã làm được món sữa đậu nành mà không cần phải ra ngoài chợ mua rồi đấy.

 Trong quá trình làm, các bạn cũng có thể thêm lạc rang vào cho sữa dậy mùi, thêm ngậy. Hoặc bạn cũng có thể bỏ lá nếp vào, món sữa đậu nành sẽ có hương thơm là lạ, khá hay phải không!

5. Sữa hạt sen

Giản dị mà tinh tế, nhẹ nhàng mà vấn vương; món sữa hạt sen cũng như chính loài hoa sen - cứ chinh phục lòng người một cách chân thành với những gì tinh khiết nhất.

Nguyên liệu:
 - 200g hạt sen tươi
- 1 bát con đường cát trắng
- 2l nước.

Cách làm


Bước 1:
 Hạt sen tươi mình mua loại đã bóc vỏ và xuyên tâm, nên không phải gỡ bỏ tâm sen nữa. Đem rửa sạch.

Bước 2:
 Xay hạt sen làm 2 lần, mỗi lần 100g hạt sen. Cứ 100g hạt sen xay cùng 1 lit nước.

Bước 3:
Lọc bỏ bã. Phần bã còn lại bạn có thể dùng vài xô bóp kĩ cho ra nước.
Nước sen sau khi đã lọc bỏ xong bã khá đặc và thơm.

  Bước 4:
Cho nồi sữa sen lên bếp đun sôi với lửa vừa, khi đun bạn nhớ khuấy đều để sen không bị dính xuống đáy nồi. Hòa tan cùng với đường cát trắng tùy theo khẩu vị của bạn.

 Bước 5:
Chờ cho sữa sen nguội bớt, bạn đổ ra bình hoặc chai, cất vào tủ lạnh, sữa sen uống khi mát sẽ ngon hơn nhiều! Tuy nhiên vào những lúc ốm hay mệt mỏi bạn nên dùng sữa sen nóng - ấm nhé, vẫn ngon mà sẽ tốt cho sức khỏe lắm đó.

Sữa hạt sen không những rất thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Có người nói thứ đồ uống này như hội tụ hết những tinh túy của loài sen thanh cao, càng uống càng cảm nhận được hương thơm, sự trong lành, tinh khiết của sen - loài hoa "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"

 
6. Sữa gạo

Làm từ gạo xay nhuyễn trong nước và lọc, sữa gạo chứa lactose và không có gluten, nó ngọt và có vị trung lập. Mùi vị của nó dựa trên loại gạo sử dụng (Thai, Basmati, vv..vv…)
Rất dễ tiêu hóa, có vị ngọt tự nhiên, được trẻ con ưa thích, đặc biệt rất thích hợp dùng làm milkshake. Thích hợp cho mọi loại thức uống, bao gồm có trà và café. Được khuyên dùng cho vận động viên, vì nó giải phóng chậm nguồn năng lượng.

 Nguyên liệu:
-    120g gạo nếp hoặc tẻ
-    720ml nước đun sôi, để đến khi còn hơi âm ấm
-    5cm quế khô
-    150g – 200g đường tùy theo khẩu vị
-    500ml sữa tươi
-    Chút quế bột


Cách làm:
-    Cho gạo vào cối xay khô của máy xay sinh tố, xay đến mức  mịn nhất có thể được.
-    Chuyển gạo đã xay vào bát to, cho nước ấm và miếng quế khô vào, đậy kín bằng miếng vải  rồi để nguyên ít nhất 8 tiếng, nếu qua đêm được là tốt nhất. Làm như thế này những tinh chất của gạo và hương thơm của quế sẽ thấm hết ra nước.

-    Sau khi ngâm xong bạn lấy thanh quế ra khỏi tô sữa gạo. Tiếp tục đổ hết chỗ gạo và nước vào máy xay sinh tố - lần này bạn dùng cối thường, xay đến khi thật nhuyễn mịn.
-    Lấy một miếng vải xô hoặc khăn sạch lót trên tô lớn, đổ sữa gạo vừa xay vào lọc lấy phần nước. Khi lọc xong bạn nhớ vắt kỹ miếng vải nhé!
-    Pha sữa gạo vừa lọc được cùng chỗ sữa tươi và đường, gia giảm tùy theo khẩu vị rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần; sữa gạo giữ được tươi ngon trong khoảng 4 ngày

  Khi dùng bạn rót sữa gạo ra cốc, thêm đá viên và rắc chút quế bột dùng kèm. Sữa gạo rất thơm và mát, sẽ là một món đồ uống tuyệt vời cho gia đình bạn khám phá hè này đó!

Nguồn : Internet
4C

Các tin khác