Từ Điển
Web liên kết :

Tổng hợp cách làm bánh mỳ !


A1. Làm bánh mì mini

Nguyên liệu

250g bột mì dai (ở Pháp là Type: 55)
1 gói men khô ( 5g )
150ml nước ( nước không lạnh )
1/2 muỗng cà phê muối

Bánh mì vỏ mỏng giòn, ruột xốp. Công thức đơn giản nhưng chủ yếu làm nhiều lần riết quen tay. Bánh sẽ đều và ngon hơn.

Các bước thực hiện :

1. Cho men vào nước quậy tan. Cho bột mì vào trộn đều và nhào mịn. Thời gian nhào bột khoảng 20 phút. Khi nhào bột nếu thấy bột dính tay thì thêm chút bột vào và ngược lại bột khô thì thấm thêm chút nước vô bột
2. Phủ chút bột khô vào thao và cho viên bột đã nhào mịn vào. Đậy lại, ủ bột cho bột nở gấp đôi.
3. Khi bột nở vừa ý. Lấy bột ra bàn, chia làm 8 phần nhỏ hay to tùy thích. Vo viên lại.
Sau đó nắn viên bột ra
Cuộn tròn lại và tạo hình bánh mì
Cho lên khay nướng có lót giấy chống dính
4. Chờ bánh nở thêm khoảng 15 phút nữa. Trong thời gian này bật lò nướng nhiệt độ 240 độ C cho nóng, bên dưới có tô nước nhỏ.
5. Bánh nở vừa, dùng dao sắc rạch 1 đường lên bánh, vết rạch dứt khoát và nhanh
6. Cho khay bánh vào lò, rãnh giữa. Nướng bánh khoảng 25 phút bánh chín vàng.
Lấy bánh ra ngoài cho bánh nguội bớt, thời gian này bánh sẽ bắt đầu nứt nứt vỏ thêm.
7 CHÚ Ý ĐỂ BÁNH ĐƯỢC VỎ GIÒN, MỀM:
Bánh cần thời gian nở sau khi tạo hình bánh.
Nhiệt độ ủ bánh phải ấm nếu là mùa đông thì nên cho bột vào lò nướng, lò vi sóng để kín và ấm.
Nướng bánh cần nhiệt độ cao, bánh sẽ nở bung và vỏ sẽ giòn, mỏng. Nếu nướng nhiệt độ thấp vỏ sẽ dầy, cứng.
Bột nhào càng lâu bánh càng ngon. Nhưng đừng nhào cả tiếng


A2. Bánh mỳ Việt Nam

Nguyên liệu:

- 250g bột mỳ
- 150-180ml nước ấm khoảng 35 độ (tùy độ hút ẩm của từng loại bột mỳ, bột mỳ mới sẽ hút nước nhiều hơn bột mỳ cũ)
- 15-25g đường
- 20g dầu ăn hoặc bơ chảy
- 1 thìa cà phê muối
- 5g men nở
- 15g bơ mềm
- Bột mỳ dùng trong quá trình cán bột và rắc mặt bánh
- Bình xịt nước dạng sương mù, chổi quét, một chút nước hoặc vừng nếu thích

Cách làm:

Bước 1: Cho đường vào 2/3 lượng nước ấm, khuấy tan. Rồi cho thêm men vào khuấy tan hết. (Lưu ý: không dùng thìa kim loại để khuấy men).
Bước 2: Trong tô trộn cho bột mỳ, muối và dầu ăn (nếu sử dụng bơ, bạn nên cho vào sau khi trộn bột vài phút) vào trước. Đổ bát nước men vào sau cùng, bật máy trộn KA (hoặc dùng máy đánh trứng que xoắn hoặc máy nhào bread man). Sau đó, từ từ cho thêm phần nước còn lại vào nếu hỗn hợp còn bị khô. Tổng thời gian nhào bột với Kitchen Aid Stand Mixer là gần 15 phút với 3 phút ở cấp độ 2 và gần 12 ở cấp độ 1.
Bước 3: Khi bột dẻo, dai, bề mặt khá mịn. Cho bột vào một tô có tráng một lớp dầu ăn thật mỏng, để ủ nơi kín gió, ấm, trong một giờ hoặc đến khi bột nở gấp đôi nhưng không nên quá hai giờ.

Khi Bột nở gấp đôi.Chọc tay vào mặt bột, bột không dễ bị lún theo.bỏ ra đấm xẹp bột. Nhào vài lượt cho đều giữa phần mặt và phần đáy bột cho đều vì mặt bột khi khô se còn phần đáy thì ẩm xốp.
Tiếp theo :
Chia bột thành 6, 9 hoặc 10 phần tùy thích. Để nghỉ 5- 10 phút.

Cán bột phẳng ra, cán bột có tác dụng làm xẹp bọt khí và dàn đều phần bột.

Cuộn bột lại, bột dẻo dính tay.

tạo hình bánh thuôn
Bước 4: Xếp lên khay, chú ý sắp xếp khoảng cách cách ra cho bánh nở.
Bước 5: Ủ bột lần hai. Vì bánh đã được tạo hình xong nên bạn xác định vị trí đặt bánh trên khay sao cho cố định, không dịch chuyển, sẽ làm mất form bánh. Có thể dùng khay đen của lò nướng có trải giấy nến hay tấm trải Exopan, tấm trải này ưu điểm là có các lỗ khí nhỏ, làm vỏ bánh giòn, rút ngắn thời gian nướng bánh.
- Khi ủ bột lần 2, bạn ủ trong chính lò nướng. Lưu ý: Nếu trời lạnh, bạn có thể đặt vào trong lò bát nước nóng rồi đậy lò, hơi nước bốc lên vừa tạo độ ẩm và giúp làm ấm bột, thúc đẩy quá trình nở của bột. Cách khác là bật lò nướng nhiệt độ 100 độ trong vòng một phút, đồng thời xịt hơi nước dạng sương mù bao quanh lò.
- Ủ lần hai là khoảng 30 phút.

Bước 6: Dùng dao lam rạch mặt bánh. Vì đây không phải là dao rạch bánh chuyên dụng nên bạn rạch hai lần.
- Lần một: nhẹ nhàng rạch tạo độ mở.

-Lần hai: lưỡi dao đưa sâu hơn vào (không quá sâu). Rạch đạt khi mặt bánh không nhăn nhúm.

Bước 7: Bóp một lớp bơ mỏng lên đường rạch.
Bước 8: Phết mặt bánh bằng một lớp nước mỏng, nên dùng chổi lông hoặc chổi silicon sợi nhỏ. Bạn không nên dùng trứng phết vì nướng ở nhiệt độ cao hơn bình thường 190độ để vỏ bánh giòn. Nếu phết trứng, mặt bánh lên màu vàng sậm trong khi ruột bánh chưa thật khô. Nếu để ruột bánh khô ráo thì mặt bánh lại quá vàng.

Bước 9: Rắc một lớp bột mỏng lên mặt bánh, bột có tác dụng thẩm mỹ và chống dính cho bánh.
Bước 10: Bật sẵn lò nướng 190 độ, xịt hơi nước dạng sương mù. Nướng bánh trong 20 phút. Nửa thời gian đầu là 190 độ, một nửa thời gian sau là 180 độ (tùy lò và tùy khay nướng mà bạn có thể điều chỉnh xuống 180 độ trong cả quá trình). Lưu ý: lò nướng có thể không đều nhiệt độ, sau khi nướng một nửa thời gian, bạn nên trở khay bánh từ trong ra ngoài cho bánh vàng đều. Có thể nướng lâu hơn nếu thích vỏ giòn rụm.

(Xem bài viết có hình ảnh bạn copy link sau http://ngoisao.net/tin-tuc/thu-gian/an-choi/banh-my-viet-nam-mini-2576758.html )


A3. Làm bánh mỳ bằng nồi nướng thật đơn giản!

Nguyên liệu:

- 235ml nước ấm
- 40g đường
- 10g men khô
-  410g bột mỳ (+50g bột áo nếu cần). Em dùng bột Prima đúng 410g không cần thêm.
-  1 thìa cà phê muối.
-  50ml dầu ăn.


Cách làm:

- Cho đường vào nước ấm, hoà tan, cho men vào khuấy nhẹ, để 1 lúc men nổi như gạch cua (nếu men không nổi là đã hỏng).

- Cho bột vào nước men nhào sơ. Sau đó cho muối và dầu ăn nhào kỹ khoảng 10 phút đến khi bột dai, mịn, không dính tay là được.


- Ủ bột 40 phút cho đến khi bột nở gấp đôi:


- Đấm bột cho xẹp, lấy ra tạo hình (em chia đôi, tạo thành 2 bánh hình tròn), đậy khăn ẩm ủ tiếp 50 phút.

- Dùng dao lam, nhanh tay và nhẹ nhàng rạch vài đường trên bánh.


- Xịt nước lên bánh, nướng 160ºC với lò nướng hoặc 145ºC với nồi nướng trong 20-25 phút.

Bánh vừa nướng xong, hé vung cho nguội nào:


Ruột bánh xốp mềm, vỏ giòn thơm:


Ai bảo không có lò nướng thì không làm được bánh mỳ nào? Không khó lắm đâu, chúc các mẹ thành công nhé!

Mách nhỏ:

Cách ủ bột bằng nồi nướng: cho 1 bát con nước vào nồi, bật nồi 170ºC trong 3-4 phút cho nước ấm rồi tắt. Đặt bát bột vào nồi, hẹn giờ 40 phút không bật nhiệt, vậy là bột đã nở gấp 2 như bạn  mong muốn rồi.



A4. Làm bánh mỳ mềm ngon mà không cần nhào bột

Nguyên liệu :

Để làm bánh mỳ mà không cần nhồi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

450g bột làm bánh mì (bread flour)

1/4 thìa cafe men nở (instant yeast)

1 thìa cafe muối tinh hoặc 2 thìa cafe muối biển

360ml nước ấm

Cách làm :

Dùng thìa gỗ to trộn đều hỗn hợp trên.

Bọc lại và ủ ở nơi có nhiệt độ ấm trong vòng 12-20 giờ.

Mẹo: sau 8 giờ là bạn có thể đem ra nướng được, bánh vẫn ngon tuyệt. Tuy nhiên bạn cần phải nhào một chút với tay đã nhúng nước để bù lại khoảng thời gian chờ tự nhiên mà mình “ăn bớt”, hoặc bạn cũng có thể cho thêm một chút bột nở.

Cho bột một bề mặt đã rắc sẵn bột áo, nhúng ướt tay để bột không dính vào tay bạn, khi bị dính quá ta lại nhúng nước tiếp. Lý do mà ta nhúng ướt thay thay vì xoa bột vào tay là bởi vì bí quyết để cho bánh xốp nhẹ mà vỏ mỏng giòn là hàm lượng nước trong bột cao, ta nhúng ướt tay để cân bằng với bột đã rắc sẵn là vừa, còn nếu ta xoa tay bằng bột nữa thì bột bánh sẽ bị khô quá.
Với tay đã nhúng nước, bạn kéo gập các mép vào giữa rồi lật ngược bánh lại để tạo bề mặt căng mịn.

Nhẹ nhàng đặt khối bột tròn lên miếng giấy nướng (parchment paper), bạn cũng có thể dùng khăn như hình trên tuy nhiên bánh sẽ dễ dính vào khăn.

Đậy lại và ủ thêm 2 giờ nữa để cho bánh nở xốp ra và to gấp đôi.

Mẹo: nếu vội quá thì bạn chỉ cần ủ 1 giờ cũng tạm được.

Nếu bạn để khối bột ở trong một cái bát có chu vi hep, nó sẽ nở cao lên, khoảng 15 cm. Nếu bạn để khối bôt ở trên bề mặt rộng, nó sẽ bè ra, cao khoảng 8-10 cm. Chỉ là hình dáng khác nhau thôi, còn vị thì không đổi.

Nửa tiếng trước khi bột hết thời gian ủ, bạn bật trước lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C và cho nồi sẽ dùng để đựng bánh khi nướng vào. Duy trì như vậy 30 phút trước khi chính thức cho bánh vào.

Giờ hãy nói về cái nồi, bạn sẽ cho nó vào trong lò rất nóng nên cần phải chọn nồi có thể chịu được nhiệt ít nhất là 230 độ C. Thông thường thì những chiếc nồi gang, sứ, men đều được cả, chỉ nhưng loại nồi rẻ tiền quai nhựa là bạn phải lưu ý. Bạn nên chọn nồi dày và cao kha khá một chút.
Nếu ở bước trên bạn dùng giấy nướng (parchment paper) để lót bột thì giờ bạn chỉ cần nhấc cả giấy cả bánh và cho vào nồi.

Còn nếu bạn dùng khăn thì hãy lót giấy nướng vào nồi trước để khi dỡ ra bánh không bị dính vào nồi; sau đó nhấc cả khăn cả bột lên, lật ngược lại và để cho khối bột úp xuống và rơi vào nồi. Không quan trong là trông nó xù xì xấu xí đâu vì khi nướng xong trông lại càng hay. Lắc nồi một chút cho đáy bánh đều là được.
    

Đậy vung lại và cho vào lò nướng trong vòng 30 phút; bánh ở trong hình là hình chụp sau 30 phút ở trong lò; sau đó bỏ vung ra và nướng thêm 15-20 phút.

Để kiểm tra bạn có thể vỗ vỗ bánh, nếu tiếng vọng lại đầm trầm như tiếng trống thì là được.

(Xem bài viết có hình ảnh bạn copy link sau http://www.baomoi.com/Lam-banh-my-mem-ngon-ma-khong-can-nhao-bot/84/12412223.epi)

 

Nguồn : Tổng hợp

Các tin khác