Từ Điển
Web liên kết :

Tổng hợp món ăn từ gà tây !!


A1. Đùi gà tây nấu giả cầy

Nguyên liệu:
 
1kg thịt gà Tây
150g củ riềng, 2 củ hành khô (hành ta), 150g cơm mẻ, mắm tôm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn.

 Cách làm :

- Đùi gà tây mua về, rửa sạch để ráo rồi cắt miếng vuông khoảng 3 cm.

- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, xay nát. Hành tím băm nhỏ. Cơm mẻ tán nhuyễn.
- Ướp thịt gà tây với mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, riềng, để khoảng 30 phút.

- Phi hành thật thơm, lửa lớn, cho thịt vào đảo đến khi thịt săn lại, cho nước xâm xấp, nấu sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút.
 
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thịt chín mềm là được.
- Dọn nóng, ăn kèm giả cầy gà tây với cơm hay bún đều ngon.

Lưu ý: Đùi gà tây mua về ngoài nấu giả cầy, có thể lọc thịt xào với ớt chuông rất ngon và ngọt hoặc nấu thịt đông. Thịt gà tây ăn dai và chắc, có vị gần giống thịt bò, không hề bở như thịt gà công nghiệp.
 

A2. Món gà tây sốt xì dầu

Nguyên liệu :

1/2 con gà tây

250ml hắc xì dầu

250ml nước tương

100g hoa hồi

200g gừng

100g tỏi

Hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tủy

1. Cho khoảng 2 - 3 lít nước vào nồi. Cho hắc xì dầu, nước tương hoa hồi, gừng, tỏi, hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tủy. Nấu sôi khoảng 15 phút rồi giảm lửa.
2. Gà làm sạch, đặt vào nồi. Để lửa riu riu nấu 45 phút, sau đó tắt lửa và để 2 giờ cho hơi nóng làm thịt gà mềm, ngon.
3. Khi dùng, làm nóng lại phần nước sốt xì dầu và rưới lên gà.


A3. Gà Tây Quay

Nguyên liệu:

- 1 con gà Tây khoảng 4,5 - 5kg.
- 10gr lá hương thảo khô.
- 15gr lá húng quế khô.
- 2 thìa súp dầu ô-liu.
- 2 củ hành tây.
- 1 thìa cà phê muối.
- 2 quả chanh vàng.
- Dầu ăn.
- Nước sốt: 1 thìa súp bột mì, 100ml rượu vang trắng, 600ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê bột nêm.

Thực hiện:
- Rửa sạch gà, chặt bỏ phần đầu, cổ và chân.
- Lấy sạch phần lòng gà, xả nước thật mạnh vào bụng, dùng dao gỡ bỏ những dây gân máu trong phía bụng. Để ráo, dùng khăn sạch lau khô toàn thân gà.
- Xẻ một đường dài dưới phần bụng gà.
- Gọt lấy phần vỏ chanh, băm nhuyễn. Trộn đều lá hương thảo, húng quế, vỏ chanh, muối với dầu ô-liu. Nhồi đều một nửa hỗn hợp trên vào phần ức gà. Phần còn lại xoa đều lên mình gà.
- Thoa một ít dầu ăn vào xửng nướng. Hành tây thái khoanh, xếp lên mặt xửng.
- Để gà Tây lên trên. Dốt lò nướng khoảng trong 10 phút cho nóng đều. Cho gà vào lò nướng, chọn nhiệt độ cao, chế độ lửa trên dưới.
- Nướng khoảng từ 3 giờ đến 3 giờ 30 phút thì gà chín. Trong lúc nướng cần trở gà để chín đều.
- Mở cửa lò nướng trong khoảng 30 phút cuối. Tiếp tục nướng đến khi gà vàng đều đẹp mắt. Dùng giấy bạc che phần gà đã sậm màu để không bị cháy khét.
- Tắt lửa, có thể để gà trong lò để giữ nóng lâu hơn.
- Chắt lấy phần nước sốt tiết ra trong lúc nướng gà (bỏ phần hành tây). Thoa nước sốt này lên mình gà.
- Đun nóng chảo trên lửa vừa. Cho bột mì vào đảo sơ, thêm nước dùng, bột nêm và rượu trắng đun sôi đến khi sốt có độ sệt vừa phải. Cho sốt ra tô nhỏ.
Mẹo nhỏ:
- Nếu trong lúc nhồi gia vị mà da gà bị rách, bạn hãy dùng kim chỉ khâu lại. Sau khi nướng, rút chỉ ra.


A4.  Món gà tây nướng

Nguyên liệu:

- Một con gà tây

- Khoai tây, cà rốt, hành tây, 1 quả chanh vàng

- Gừng, hạt tiêu, gia vị, xì dầu, đường, rượu vang đỏ, sốt cà chua, mật ong, dầu ô liu

Cách làm:

- Gà làm sạch, có thể cắt bỏ cổ và đầu, chân. Để thật khô

- Gừng thái lát, hành tây thái sợi nhỏ

- Cho gà vào âu to, cho tất cả các loại gia vị vào với lượng phù hợp, thêm cả gừng và hành tây, dùng tay trộn đều khắp mình gà. Bạn có thể dùng màng nilon bọc lại cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất ướp gà trước khi nướng 3 tiếng

- Cà rốt, khoai tây cắt thành hình khối vừa ăn

- Khi gà đã ướp xong, nhồi một ít khoai tây cà rốt vào bụng gà, số còn lại trải đều trên khay nướng cùng với chanh vàng cắt khoanh dày 1cm

- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút.

- Đặt khay có gà và rau củ vào lò, nướng ở 200 độ C trong khoảng 1 tiếng, trong khoảng thời gian này cứ 20 phút bạn có thể mở lò phết nhanh mật ong lên bề mặt một lượt để da gà có màu vàng đẹp mắt.

- Bí quyết để món gà tây nướng thơm ngon là nên ướp cùng chút rượu vang đỏ và nhớ phết mật ong lên gà.

 

Nguồn : Tổng Hợp


 

Các tin khác