Từ Điển
Web liên kết :

Tổng hợp món ngon từ bưởi !


A. Món mặn :

A1. Gỏi Bưởi


Nguyên liệu:
 
- 150gr tép bưởi
- 100gr nước sốt bưởi hoặc cà chua (có bán ở các siêu thị)
- 20gr thịt gà luộc xé nhỏ
- 40gr tôm luộc
- 2gr tỏi khô
- 8gr lạc rang
- 1gr dừa nạo
- 5gr tương ớt
- 4 trái ớt xanh.

Làm nước sốt:
- 100gr tôm giã nhỏ
- 50gr thịt ức gà xé
- 400gr nước dừa
- 15gr tương ớt
- 9gr muối
- 20gr nước chanh
- 30gr đường trắng
Cách làm:
 
Trộn tôm và thịt gà cùng nước dừa, nước sốt và các gia vị khác trong một chiếc tô lớn cho tất cả thấm vào nhau. Số nước dừa còn lại đem đun sôi, cho ớt, muối, đường vào. Đun tới khi tất cả hòa lẫn vào nhau, tắt bếp, cho nước chanh vào. Trút hỗn hợp này vào tô và tiếp tục trộn tất cả với nhau. Rắc dừa lên trên cho đẹp mắt.


A2. Gà nướng bưởi sốt giấm

Nguyên liệu:
- 250g phi-lê gà.
- 1/2 quả bưởi.
- 1/4 củ hành tây.
- 1 quả ớt đỏ.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 1/3 bát giấm.
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- 1/2 thìa cà phê tiêu.
- 1/4 thìa cà phê bột nghệ.
- 2 thìa cà phê đường.
- 1/5 thìa cà phê muối.
- 2 thìa cà phê dầu ô-liu.

Thực hiện:
- Chia gà thành hai phần bằng nhau. Ướp gà với bột nghệ, tiêu, hạt nêm và 1/2 thìa súp dầu, để khoảng 10 phút cho thấm.
- Nướng gà trên vỉ than hồng hoặc trong lò đến khi gà chín vàng đều.
- Cho tỏi xay, giấm, dường, dầu ô-liu, muối và máy xay sinh tố, xay thành hỗn hộp mịn để làm sốt.
- Hành tây thái khoanh, mỏng. Ớt đỏ thái sợi.
- Bưởi tách thành từng múi. Bạn nên chọn quả bưởi to, cầm nặng tay, múi bưởi to đều để món ăn trong hấp dẫn hơn.


A3. Nộm Bưởi Tôm Cay

- Khi làm tôm, bạn nhớ lấy chỉ đên ở sống lưng để ăn không thấy mùi tanh của tôm.
- Bưởi lựa quả cầm thấy nặng tay thì mới có nhiều múi mọng nước.
 
Nguyên liệu:
- 1 quả bưởi
- 200g tôm
- 50g cần tây
- 2 quả ớt đỏ
- đường, nước mắm, nước cốt chanh, muối, tỏi ớt băm, giấm gừng.
Thực hiện:
- Bưởi gọt vỏ xanh, bóc sạch vỏ trắng, lấy múi, bỏ hạt. Tách múi bưởi thành từng miếng nhỏ.
- Cân tây bỏ rể, rửa sạch, để ráo, chẻ nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch, thấm khô, thái chân hương.
- Tôm chần chín trong nước sôi có chút muối, giấm, gừng, để nguội, bóc vỏ, giữ tôm đầu lại. Ướp cùng 1 ít nước nộm và ớt đỏ. Pha nước nộm theo tỉ lệ: 1 đường, 1/2 nước mắm, 1 nước cốt chanh, tỏi, ớt băm.
- Gần lúc ăn, cho tôm, bưởi, cần tây, ớt đỏ,nước nộm vào trộn đều.



B. Món ngọt :

B1. Chè Bưởi


Nguyên liệu:

- Bưởi tươi lột vỏ.
- Bột năng.
- Đậu xanh cà.
- Đường.
- Muối.
- Nước hoa bưởi.
- Nước cốt dừa

Thực hiện:

- Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bột khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hết chất mặn và hết chất the của vỏ bưởi xong, vắt cho thật khô.
- Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều.
- Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ).
- Khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sôi thì vớt ra ngâm trong nước lạnh.
- Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín.
- Bắc nồi nước lên cho đường vào đánh tan.
- Cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào.
- Chè phải hơi sánh đặc thì mới ngon.
- Khi ăn múc ra chén hay ly và cho thêm nước cốt dừa đã thắng kẹo lên trên.
- Làm nước cốt: Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi.
- Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc là được.
- Cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt bếp.


B2. Chè Xoài Và Hạt É

Nguyên liệu:

- 3 múi bưởi.
- 1 thìa cà phê hạt é.
- 1 quả xoài chín lớn.
- Một ít đá viên tinh khiết.
- 1 thìa súp đường.

Thực hiện:

- Ngâm nở hạt é với nước sôi.
- Gọt vỏ xoài, dùng thìa tròn múc vài viên thịt xoài, phần còn lại cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Bóc vỏ bưởi, khéo léo tách tép bưởi không bị nát.
- Cho các viên xoài vào bát, sau đó cho hạt é, bưởi vào.
- Cuối cùng, cho thịt xoài xay vào, trộn đều, cho thêm vài thìa hạt é lên trên.
- Nếu thích ngọt, có thể cho thêm đường.


B3. Chè Ngũ Sắc

Nguyên liệu:
- 50gr mứt chùm ruột.
- 100gr bạch quả.
- 1 tai nấm tuyết.
- 3 tai mộc nhĩ.
- 50gr mứt táo tàu.
- 200gr đường.
- 1 ống vani hoặc nước hoa bưởi.
- 100gr bột gạo.
- 20gr bột năng.
- 450ml nước lọc.
- Lá dứa.

Thực hiện:
- Đập bỏ vỏ bạch quả, lấy hạt nấu chín.
- Ngâm mềm nấm tuyết, cắt bỏ chân.
- Ngâm mềm mộc nhĩ, luộc chín, thái nhỏ.
- Giã lá dứa, lấy nước.
- Trộn bột gạo, bột năng với nước lá dứa, phần còn lại để nguyên.
- Lần lượt cho bột lên bếp khuấy đều đến khi chín đặc.
- Ấn bột còn ấm qua rổ, bên dưới để chậu nước lạnh, sợi bột vào nước sẽ săn lại thành bánh lọt, thay nước vài lần cho trong.
- Cho đường, 200ml nước, mứt táo tàu, vani hoặc nước hoa bưởi vào nồi, nấu vừa sánh.

Nguồn : Tổng Hợp .

Các tin khác